เปิดเทอมครั้งนี้ 🎒 ผู้ปกครองต้องใส่ใจสุขอนามัยของลูกเป็นพิเศษ เนื่องจากระบบภูมิต้านทานในเด็กยังไม่แข็งแรง จึงอาจป่วยได้ง่าย ซึ่งเชื้อต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายนั้นอยู่ใกล้ตัวลูกมากกว่าที่คิด เพียงการหายใจหรือคลุกคลีกับคนรอบข้างก็นับได้ว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพของเด็ก ๆ

3 สาเหตุที่อาจเป็นอันตรายกับระบบทางเดินหายใจของเด็ก แต่เรามักจะมองข้าม

แบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้

แบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ ที่แพร่กระจายอยู่ทั้งในอากาศและติดบนพื้นผิว เมื่อเด็ก ๆ ไปเล่นในพื้นที่ต่าง ๆ ของโรงเรียนหรือมีลมพัด เชื้อเหล่านี้ก็อาจฟุ้งกระจายเข้าสู่ระบบหายใจ ส่งผลให้ลูกป่วยได้

ฝุ่นละเอียด PM2.5

ฝุ่น PM2.5 ที่ลูกต้องเผชิญตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน ที่นอกจากจะเกิดผลทันทีอย่างอาการไอ เจ็บคอ หรือหายใจลำบาก ไปจนถึงอาการแสบจมูก น้ำมูกไหล หอบหืด ยังส่งผลในระยะยาวกับปอด รวมถึงพัฒนาการทางสมองที่ช้าลง

สารระเหยก่อมะเร็ง ฟอร์มาลดีไฮด์

การระเหยของฟอร์มาลดีไฮด์ หรือสารเคมีที่อยู่ในสี สารเคลือบต่าง ๆ ของเล่น และสีทาผนัง ซึ่งถ้ามีปริมาณมากอาจทำให้แสบตาทันที แต่ในระดับปกติจะทำให้เกิดการสะสมในร่างกายและเป็นสารก่อมะเร็งในที่สุด

ซึ่งอันตรายเหล่านี้ การสวมหน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะเด็ก ๆ อาจไม่ยอมสวมใส่ตลอดเวลา และอนุภาคเหล่านี้เล็กมากเกินกว่าที่หน้ากากจะกรองได้หมด เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะ จึงเป็นอีกทางในการช่วยลดความเสี่ยง เพราะไอออนลบที่ผลิตออกมาปริมาณมากจะเข้าไปจับกับอนุภาคเหล่านั้นให้ตกลงสู่พื้นก่อนการหายใจ ดักจับทั้งฝุ่นละเอียด PM2.5 แบคทีเรีย สารก่อภูมิแพ้ และสารก่อมะเร็งฟอร์มาลดีไฮด์ ได้อย่างทันท่วงที ไม่ว่าลูกจะต้องออกไปไหนก็มั่นใจกับอากาศที่สะอาดขึ้น 🌱

แนะนำสำหรับคุณ